NƯỚC CỨNG LÀ GÌ? NƯỚC CỨNG CÓ TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO?

12/08/2021 10:39

Khái niệm nước cứng

Nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng chất khoáng cao, chủ yếu là Ion Ca2+ và Mg2+ lớn hơn 300mg/lít. Nước cứng được hình thành khi nước ngầm thấm qua các lớp vật chất như đá vôi, đá phấn, thạch cao mà những loại đá này có chứa lượng lớn các Ion Canxi và Magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydro cacbonat, sulfat. Trong nước cứng còn chứa một hàm lượng các Ion kim loại khác như: Ion sắt, nhôm, mangan, kẽm tuy nhiên có có hàm lượng thấp hơn và không đáng kể.

Nước cứng có tác hại gì?

Trong ăn uống & sinh hoạt, sử dụng nước cứng lâu ngày có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Đây là một trong những tác nhân gây nên bệnh sỏi thận, sỏi mật. Nước cứng còn tạo nên hiện tượng đóng cặn trong các thiết bị gia dụng như máy giặt, gây tắc ngẽn hệ thống dẫn nước, Oxy hoá hệ thống Van vòi nước làm giảm tuổi thọ của các thiết bị trên.

Trong nông nghiệp, nước cứng ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng và đất. Sử dụng nước cứng tưới tiêu làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cây, gây hại cho đất làm giảm năng suất và chất lượng nông sản. Bên cạnh đó, nước cúng còn gây ra hiện tượng oxy hoá, đóng cặn trong hệ thống dẫn nước và vòi tưới, gây hư hại và giảm tuổi thọ thiết bị.

Trong công nghiệp, xử lý nước cứng là việc bắt buộc và cực kỳ quan trọng nhằm tránh làm hư hại đến các thiết bị như lò hơi, tháp giải nhiệt.

Kiểm soát và xử lý nước cứng cũng là công tác bắt buộc trong các hệ thống nước sạch trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện,...

Phân loại nước cứng?

Nước cứng được phân chia dự trên độ cứng của nước.

Nước cứng tạm thời là loại nước có độ cứng tương đương với hàm lượng các loại muối của Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 có trong nước, loại nước cứng này có thể được xử lý bằng phương pháp dùng nhiệt độ. Khi đun sôi nước, ion hydro cacbonat sẽ tạo thành cacbonat.

Nước cứng vĩnh cửu gây ra bởi các muốn CaCl2, MgCl2, CaSO4, MgSO4, ... loại nước cứng này không thể xử lý bằng phương pháp nhiệt vì thế không thể đun sôi. Nước cứng vĩnh cửu thường được xử lý bằng phương pháp hoá học khi sử dụng vôi tôi, sođa, hoặc natri aluminat.

Nước cứng toàn phần là nước cứng có độ cứng bằng tổng hai độ cứng trên.

Cách khắc phục nước cứng?

Nước cứng có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người & các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại. Vì vậy xử lý nước cứng là một hoạt động gần như bắt buộc.
Có rất nhiều phương pháp xử lý nước cứng phổ biến như:

Dùng hóa chất: Dùng một số loại hóa chất như vôi tôi, sođa, natri aluminat bỏ vào nước nhằm phản ứng với các Ion Ca2+ và Mg2+ làm mất đi hoạt tính của chúng. Ưu điểm của việc này là đơn giản, dễ thực. Nhược điểm là để lại hoạt chất sau xử lý, tốn kém, phải thực hiện thường xuyên.

Dùng phương pháp trao đổi Ion: Sử dụng các loại hạt nhựa trao đổi các loại Ion làm mất hoạt tính của tác nhân gây nước cứng. Ưu điểm của hệ thống này là mức đầu tư thấp. Tuy nhiên sẽ có hạn chế về công suất xử lý, độ bền của hệ thống thấp chỉ khoảng 3-5 năm, thường xuyên bảo trì và phát sinh chi phí trong quá trình sử dụng.

Dùng máy lọc công nghệ RO: Đây cũng là một phương pháp xử lý nước cứng khá triệt để, tuy nhiên với công suất lọc thấp, phương pháp này chỉ phù hợp việc xử lý nước ăn uống & sinh hoạt cơ bản.

Dùng công nghệ điện từ trường: Với sự phát triển của công nghệ và khoa học, hiện nay chúng ta có một phương pháp mới hơn là dùng công nghệ lốc xoáy & điện từ trường. Với rất nhiều ưu điểm thân thiện với sức khỏe và môi trường hơn. 
Những ưu điểm đặc biệt có thể kể đến như:

  • Là giải pháp giúp giải quyết nồng độ nước cứng gần như tuyệt đối trên 99%.
  • Không dùng muối, không cần rửa ngược, không cần chu kỳ tái sinh, không dùng bất kỳ hóa chất hay chất xúc tác, vì vậy đảm bảo giữ nguyên chất lượng nước sau xử lý.
  • Trong quá trình sử dụng thiết bị không cần bảo trì không phát sinh thêm chi phí.
  • Nhỏ gọn, lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng.
  • Tuổi thọ thiết bị lên đến 30 năm, thậm chí đến 50 năm. Tối ưu chi phí trên hiệu quả mang lại.

Hiện nay tại thị trường Việt nam, Công ty Equanic là đơn vị duy nhất phân phối độc quyền thiết bị xử lý nước cứng của Dropson Tây Ban Nha.

Máy EMI 4000W CÔNG SUẤT 4m3/h

Với các dòng máy EMI 2500W: Công suất 2.5m3/h phù hợp cho các hộ gia đình và kinh doanh nhỏ.

Máy làm mềm nước EMI 4000W, EMI 7500W, EMI 8000W, EMI 9000W với công suất từ 4m3/h đến 9m3/h phù với mọi nhu cầu. 

Sản phẩm của Dropson Tây Ban Nha đạt chứng nhận chất lượng EU. Sử dụng rộng rãi trên hơn 40 quốc gia.

Sơ đồ quy trình làm mềm nước cứng sử dụng công nghệ điện từ trường và lốc xoáy của các dòng máy EMI.

Trên đây là một số thông tin về nước cứng cũng như phương pháp xử lý tối ưu. Nếu có mọi thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn lắp đặt vui lòng liên hệ số Hotline: 0899 50 20 86 (24/7).

Công ty TNHH Equanic - Nhà phân phối độc quyền sản phẩm Dropson Tây Ban Nha. 
 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
EquanicVN