CLO CÓ TÁC DỤNG GÌ TRONG XỬ LÝ NƯỚC MÁY SINH HOẠT, LƯỢNG CLO TỒN DƯ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE?

28/09/2021 09:12

CLO là gì?

Clo tên đầy đủ là (Chlor) là một Halogen phổ biến có ký hiệu hóa học là (Cl) tồn tại ở dạng nguyên tử (Cl2). Ion (Cl-) đóng vai trò quan trọng trong việc cấu thành các hơp chất trong tự nhiên tiêu biểu như muối ăn (NaCl) và các thành phần khác cấu thành cơ thể người và tự nhiên.

Ở dạng khí Clo nặng gấp 2.5 lần không khí, có mùi hắc khó chịu và cực độc với con người khi hít phải. Ở dạng lỏng, Clo được sử dụng phổ biến trong các loại chất tẩy rửa vì có tính Oxy hóa rất mạnh.

Clo được sử dụng như một chất khử trùng trong lĩnh vực xử lý nước phổ biến trên thế giới và tại Việt nam. Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất do chi phí thấp, dễ áp dụng và an toàn, miễn là nó được sử dụng ở liều lượng khuyến cáo. 

Tác dụng của Clo trong nước là gì?

Xử lý nước sinh hoạt bằng các sục khí Clo vào nước, khi đó sẽ xảy ra phản ứng hóa học được mô tả như phương trình:

Cl2 + H2O -> HCL + HOCL

HOCL (axit hypocloro) có tác dụng khử khuẩn, duyệt vi khuẩn, vi nấm.

Hình ảnh mô tả một bể sục khí Clo trong xử lý nước sinh hoạt (Nguồn: britewater)

Clo có hai tác dụng quan trọng khi tiếp phản ứng với nước tạo ra HOCL

- Tác dụng diệt khuẩn: Loại bỏ vi khuẩn và các sinh vật gây bệnh có thể phát triển trong nước, tảo và nấm, ...

- Tác dụng còn lại: Một phần clo vẫn hoạt động sau một thời gian nhất định tiếp xúc với nước. Lượng này được gọi là clo dư và cần thiết, vì nó tiếp tục khử trùng nước cho đến khi đến các điểm tiêu thụ.

Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Lượng Clo còn dư sau quá trình thêm vào nước vào khoảng 0,2 - 2,0 phần triệu (ppm, part per million),  cũng đảm bảo tính khử khuẩn trong quá trình bảo quản nước và vận chuyển trong hệ thống nước trong khi đến với các hộ gia đình, và lượng Clo này sẽ bay hơi sau vài phút khi tiếp xúc với không khí.

Trong một số trường hợp, lượng Clo dư sẽ vượt cao hơn mức cho phép, nếu như bạn có thể ngửi được rõ rệt mùi Clo trong nước thì đây cũng là một lưu ý đáng quan tâm. Trong trường hợp này, lượng Clo dư có thể vượt quá 0,5mlg/lít và các phụ phẩm do Clo tác dụng với các chất khác trong nước tạo ra (tiêu biểu gồm Chloroform và Trihalomethanes) sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Theo tạp chí Occupational and Environmental Medicine (Hoa Kỳ) cho biết đây là những hợp chất thuộc nhóm các chất gây ung thư nhóm B và có khả năng gây dị tật với trẻ sơ sinh, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hô hấp…

Vậy có nên khử toàn bộ Clo trong nguồn nước đang sử dụng của mình không?

Loại bỏ hoàn toàn Clo trong nguồn nước gia đình là một việc làm không nên vì nó khiến cơ thể chúng ta không được bảo vệ trước sự sinh sôi của virus và vi khuẩn.

Khi khử clo, sự tích tụ của các chất hữu cơ được ưu tiên, tạo ra một lớp gọi là màng sinh học. Lớp này bao gồm các vi sinh vật và là nguyên nhân gây ra các trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn.

Chỉ nên loại bỏ Clo trước khi sử dụng trực tiếp nước máy?

Thông thường nước máy được sử dụng cho nấu ăn hoặc sinh hoạt, lương Clo sẽ bay hơi tự nhiên và chỉ có một lượng ít còn tồn đong nhưng không gây hại cho con người ở trong mức cho phép. Tuy nhiên nếu lượng Clo dư và các phụ phẩm sinh ra nên đươc loại bỏ ngay khi sử dụng nguồn nước trực tiếp để rửa trái cây, rau củ ăn trực tiếp hoặc trong rửa mặt, chăm sóc da, spa, hoặc các dịch vụ y tế sử dụng trực tiếp nước máy.

DropSon và sản phẩm Lon Lọc nước sở hữu một công nghê mới được gọi là cấu trúc màng lọc vi phân, được cấu tạo từ các vi sợi có nguồn gốc thực vật, hạt vi than hoạt tính và các yếu tố kìm khuẩn tự nhiên, chúng bảo vệ nước khỏi các hạt hữu cơ vi lượng gây hại cho cơ thể.

 

Khác với một số công nghệ lọc hiện nay đưa khoáng chất nhân tạo vào công đoạn sau lọc, lon Dropson sử dụng công nghệ lọc vi sinh.

  • Giữ lại các khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khoẻ sẵn có trong nước như: Canxi, Magie và Bicarbonate…để bổ sung cho các quá trình Hydrat hoá (Hydrat hoá là trạng thái giữ nước sẽ giúp cho da được căng mọng và tràn đầy sức sống). Vì vậy, đây là công nghệ được sử dụng cho việc chăm sóc da trên rất nhiều hệ thống Spa tại Châu Âu.
  • Lon lọc nước Dropson tự hào mang lại nguồn nước uống liền sau lọc hoàn hảo mà không cần đưa thêm các khoáng chất nhân tạo vào công đoạn sau lọc.

Đồng thời loại bỏ được:

  • Clo hữu cơ, kim loại nặng (Chì, Đồng, Nhôm, Sắt, Mangan, Asen)
  • Amoni: gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác
  • Các chất ô nhiễm công nghiệp và nông nghiệp: thuốc tẩy, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng
  • Các hạt vi nhựa siêu nhỏ.

Bên trong lon lọc sử dụng công nghệ lọc 100% có nguồn gốc tự nhiên bằng nguyên liệu sinh học.

  • Vi sợi thực vật và hạt vi than hoạt tính giúp loại bỏ các chất gây ảnh hưởng đến mùi vị của nước.
  • Tác dụng kìm khuẩn tự nhiên gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn và không làm mốc lõi bên trong lon lọc. Bên cạnh đó, vỏ lon được làm từ nhựa y tế cũng sẽ hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài.

Sản phẩm Lon lọc nước tại vòi được khuyến khích sử dụng trong thời gian gần đây là một giải pháp đơn giản hơn để loại bỏ Clo dư và các vi khuẩn, hay kim loại nặng còn sót lại, thêm một lần bảo vệ tuyệt đối sức khỏe gia đình bạn.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
EquanicVN